Biquyethocnauan - hay ở một số nơi còn được gọi là hoa lơ hay bông cải – là một loại rau khá dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay thậm chí nướng súp lơ đều ngon.
Ở Việt Nam có hai loại súp lơ là loại xanh và trắng. Về cơ bản hai loại này không khác nhau nhiều về thành phần dinh dưỡng và hương vị; tuy nhiên súp lơ xanh do giòn và dai hơn nên được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên để chọn và chế biến được súp lơ sao cho tươi ngon nhất là điều mà không phải bà nội trợ nào cũng biết rõ.
1. Chọn mua
Hai loại súp lơ xanh và trắng không rộ lên vào cùng một mùa; mùa súp lơ xanh nhiều và ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.
Đối với cả hai loại xanh và trắng, bạn cần chọn loại có màu sắc tươi và đồng nhất. Màu sắc là dấu hiệu nhận biết tốt giúp bạn xác định được cây súp lơ tươi đến độ nào. Súp lơ trắng càng trắng càng tươi và tương tự đối với loại xanh. Ngoài ra khi chạm vào súp lơ bạn cần thấy chúng vẫn còn cứng và chắc; súp lơ mềm nghĩa là đã héo.
2. Bảo quản
Với súp lơ trắng, cách tốt nhất là bạn dùng túi nilon có đục lỗ để đựng và cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp – với cách này bạn có thể giữ chúng tươi ngon trong vài ngày. Với súp lơ xanh, bạn dùng túi nilon kín để đựng và cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Sơ chế
Với bất kỳ phương pháp chế biến nào, bạn cũng nên cắt súp lơ thành những miếng vừa phải có kích cỡ tương đương nhau để đảm bảo chúng được nấu chín đều. Chỉ nên lấy phần hoa phía trên, bỏ đi phần thân cứng phía dưới.
Khi rửa súp lơ, bạn cần rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước chảy mạnh.
4. Chế biến
- Súp lơ trắng có thể được dùng trực tiếp trong các món salad hoặc dọn cùng các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây… để chấm kèm một loại sốt tạo thành món khai vị ngon miệng. Phương pháp nấu tốt nhất giúp súp lơ trắng giữ nguyên hình dạng của chúng là hấp. Với mọi phương pháp nấu, bạn cần rất chú ý để không nấu súp lơ trắng chín quá kỹ bởi nó sẽ có vị nồng khó chịu khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.
- Súp lơ xanh phù hợp nhất với các món xào bởi độ giòn, dai của chúng. Nếu có điều kiện, bạn nên thử xào súp lơ xanh với bơ chảy hoặc dầu ô liu sẽ có được mùi vị tươi ngon nhất. Ngoài ra súp lơ xanh cũng rất hợp với tỏi, và trước khi tắt bếp bạn nên thêm vài giọt dầu vừng (dầu mè) vào món xào có súp lơ xanh và đảo đều để tạo sự thơm ngon đặc biệt cho món ăn.
Theo - aFamily
0 Nhận xét cho "Cách chọn, bảo quản và chế biến súp lơ"
Đăng nhận xét