Nguyên liệu:
1 kg tôm rằng tươi loại nhỏ
100g nếp, 300g măng vòi (măng tươi)
100g riềng, 100g muối, 100g tỏi
100g ớt sừng, 1 chén rượu trắng, 50g mật ong
Cách làm:
Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng để khoảng 1 giờ đồng hỗ, vớt ra để thật ráo, ướp với muối để qua đêm.
Ớt trái bỏ hạt. Riềng gọt vỏ rửa sạch, măng rửa sạch. Tất cả mang đi xắt sợi rồi trộn đều với tôm. Cho hỗn hợp này vào thẩu lớn, mang đi phơi nắng khoảng một tuần.
Nếp mang đi nấu xôi nhão, tán mịn, trộn đều với tôm, cho mật ong vào, mang đi ngâm thêm 1 tuần nữa. Khi tôm chín đỏ, có mùi thơm là được.
Mách nhỏ:
Tôm phải được ngâm trong bình thủy tinh, đậy kín nắp và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếp phải nấu thành xôi nhão.
0 Nhận xét cho "Món ăn Miền Trung: Mắm tôm chua "
Đăng nhận xét