Amthuchomnay - món ăn thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với nhiều người , Về cách nấu món này thì mỗi nơi có 1 cách nấu khách nhau: Miền Bắc nấu không có nước dừa và trứng luộc. Nhưng người miền Nam lại nấu bằng nước dừa và miếng thịt heo được cắt lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường.
Người Việt nghe nói đến "Thịt kho tàu" thì đều nghĩ , món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng người Hoa lại rất ít ăn món này. Theo nhà văn con trai bộ bình nguyên Lộc , chữ "tàu" , ở đây , theo nghĩa của người "miền dưới" là "lạt" , như sông Cái Tàu Thượng , sông Cái Tàu Hạ là hai con sông nước hai. Như vậy món ăn thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Hoa , mà chỉ đơn giản là món thịt kho lạt.
Thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong dịp tết âm lịch của người dân miền nam. Bữa nay tôi và bạn cùng tìm hiểu cách nấu món thịt kho tàu của người miền bắc có gì khác ở miền nam bạn nhé!
Công thức chế biến món thịt kho tàu
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo ba chỉ ngon hay thịt đùi.
- 5 trứng vịt.
- 500ml nước dừa tươi ( loại dùng để kho thịt ).
- Nước cốt hành lá , tỏi.
- Nước mắm , đường.
- 1 trái chanh , vắt nước cốt.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ cắt miếng lớn , ướp với nước cốt hành tỏi , nước cốt chanh , nước mắm , chút đường.
- Cho thịt vào nồi , đổ nước dừa tươi vào , đun sôi , hớt bọt , giảm nhỏ lửa. Tặng trứng vịt luộc vào kho đến khi thịt mềm , nước dừa tươi sẽ làm cho miếng thịt nhuộm màu nâu thiên nhiên .
- Thịt kho với nước dừa không thể để lâu. Muốn để lâu , bạn hãy chia thịt thành từng phần nhỏ , cho vào tủ lạnh , ăn đến đâu hâm nóng đến đấy.
Mẹo nhỏ:
- Nếu thit kho tàu để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hành ( tỏi ) vào kho
- Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Không nên kho nhiều nước dừa , nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
Chúc các bạn Thành tựu và có bữa cơm ngon với món thịt kho tàu
- 500g thịt heo ba chỉ ngon hay thịt đùi.
- 5 trứng vịt.
- 500ml nước dừa tươi ( loại dùng để kho thịt ).
- Nước cốt hành lá , tỏi.
- Nước mắm , đường.
- 1 trái chanh , vắt nước cốt.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ cắt miếng lớn , ướp với nước cốt hành tỏi , nước cốt chanh , nước mắm , chút đường.
- Cho thịt vào nồi , đổ nước dừa tươi vào , đun sôi , hớt bọt , giảm nhỏ lửa. Tặng trứng vịt luộc vào kho đến khi thịt mềm , nước dừa tươi sẽ làm cho miếng thịt nhuộm màu nâu thiên nhiên .
- Thịt kho với nước dừa không thể để lâu. Muốn để lâu , bạn hãy chia thịt thành từng phần nhỏ , cho vào tủ lạnh , ăn đến đâu hâm nóng đến đấy.
Mẹo nhỏ:
- Nếu thit kho tàu để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hành ( tỏi ) vào kho
- Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Không nên kho nhiều nước dừa , nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
Chúc các bạn Thành tựu và có bữa cơm ngon với món thịt kho tàu
ngon quá
Trả lờiXóahạt điều vỏ lụa rang muối
Món này là món ruột của mình, rất hay nấu món này vào buổi tối để cà nhà cùng thưởng thức
Trả lờiXóa------------------------------------------------------------------------------------
Nguyễn Trúc Anh Tuấn
Nhân viên phân phối cà phê
Click để xem thêm: Địa điểm mua bán cafe nguyên chất tốt tại TPHCM hoặc dia diem mua ban cafe nguyen chat tot tai TPHCM
Việc nấu ăn sẽ tiết kiệm, hiệu quả và món ăn thì ngon hơn khi bạn sử dụng bếp điện từ kết hợp trong nấu nướng.
Trả lờiXóaXem thêm: Tư Vấn Sử Dụng Bếp Điện Từ Kết Hợp Xuất Xứ Tây Ban Nha |
Tu van su dung bep dien tu ket hop xuat xu tay ban nha